Nghiên cứu mới ở lợn phát hiện ra rằng lượng đường làm thay đổi mạch xử lý phần thưởng của não theo cách tương tự như thuốc gây nghiện.

cận cảnh ai đó ăn đậu ngọtChia sẻ trên Pinterest
Nghiên cứu mới giúp giải thích tại sao thực phẩm có đường là không thể cưỡng lại.

Bất cứ khi nào chúng ta học được điều gì đó mới hoặc trải nghiệm điều gì đó thú vị, bộ não của chúng ta hệ thống khen thưởng trở nên kích hoạt. Với sự trợ giúp của các hóa chất não tự nhiên, một số vùng não giao tiếp với nhau để giúp chúng ta học hỏi và lặp lại các hành vi giúp cải thiện kiến ​​thức và sức khỏe của chúng ta.

Dựa nhiều vào chất dẫn truyền thần kinh dopamine, hệ thống phần thưởng giúp giải thích một số trải nghiệm tinh túy của con người, như yêu, khoái cảm tình dục và tận hưởng thời gian với bạn bè.

Tuy nhiên, một số chất nhất định, chẳng hạn như ma túy, chiếm quyền điều khiển hệ thống phần thưởng, bộ não nhân tạo, kích hoạt nó. Nói cho bộ não lặp lại hành vi tìm kiếm khoái cảm liên tục là cơ chế đằng sau nghiện.

Nhưng đường có phải là chất như vậy không? Và nếu vậy, nó có giúp giải thích sự thèm ăn có đường?

Một nhà khoa học người Hoa Kỳ tên là Theron Randolph đã đặt ra thuật ngữ nghiện thức ăn của người Hồi giáo trong Những năm 1950 để mô tả mức tiêu thụ bắt buộc của một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa, trứng và khoai tây.

Kể từ đó, các nghiên cứu khám phá khái niệm này đã mang lại kết quả hỗn hợp, và một số chuyên gia cho rằng nói về nghiện thực phẩm là một chút khó khăn.

Nghiên cứu mới giúp làm sáng tỏ vấn đề, như Michael Winterdahl, phó giáo sư tại Khoa Y học lâm sàng tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch, và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra tác động của lượng đường đối với mạch thưởng trong não lợn.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Báo cáo khoa học.

Các nhà khoa học đã phân tích tác động của lượng đường đối với bảy minipigs nữ, sử dụng các kỹ thuật hình ảnh PET phức tạp với chất chủ vận thụ thể opioid và chất đối kháng thụ thể dopamine để kiểm tra hệ thống thưởng não của động vật.

Nhóm nghiên cứu đã cho các minipigs truy cập vào dung dịch sucrose trong 1 giờ trong 12 ngày liên tiếp và sau đó lấy lại các bản quét 24 giờ sau liều đường cuối cùng.

Trong một nhóm nhỏ gồm năm minipigs, nhóm đã áp dụng một phiên quét PET bổ sung sau lần tiếp xúc đầu tiên với đường.

Chỉ sau 12 ngày uống đường, chúng ta có thể thấy những thay đổi lớn trong hệ thống dopamine và opioid não của bộ não, báo cáo của Winterdahl.

Trên thực tế, hệ thống opioid, một phần của hóa học não bộ có liên quan đến hạnh phúc và niềm vui, đã được kích hoạt sau khi uống lần đầu tiên, đối tác nghiên cứu dẫn đầu.

Cụ thể, đã có những thay đổi trong nhóm striatum, hạt nhân accumbens, thalamus, amygdala, vỏ não và vỏ não trước trán sau khi uống đường.Source link

Xin lưu ý: Video và bình luận được lấy tự động từ Youtube. Bản quyền thuộc về người đăng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các thông tin được đăng tải trên và bình luận bên dưới! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác email: gameshow.tvhot@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *