Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với các tác động sức khỏe thể chất của việc hút thuốc, nhưng thói quen này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta? Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có thể, sau khi tìm thấy mối liên hệ giữa hút thuốc lá và trầm cảm.

sinh viên hút thuốcChia sẻ trên Pinterest
Một nghiên cứu mới xem xét mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và hút thuốc giữa các sinh viên.

Nghiên cứu mới hiện xuất hiện trên tạp chí XIN MỘT.

Giáo sư Hagai Levine – từ Trường Y tế Cộng đồng và Y học Cộng đồng Hadassah Braun tại Jerusalem, Israel – là tác giả cao cấp và tương ứng của bài nghiên cứu.

Trong đó, Giáo sư Levine và các đồng nghiệp giải thích rằng có những manh mối trong nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng hút thuốc là một yếu tố ảnh hưởng đến Phiền muộn.

Ví dụ, trầm cảm có xu hướng cao gấp đôi so với những người hút thuốc so với những người không hút thuốc, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra. Một số Các nhà nghiên cứutuy nhiên, tin rằng hút thuốc có thể dẫn đến trầm cảm, chứ không phải ngược lại.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người chưa bao giờ hút thuốc thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn (HRQoL), cũng như ít hơn sự lo ngại và trầm cảm.

Vì vậy, để giúp làm sáng tỏ vấn đề, Giáo sư Levine và nhóm quyết định nghiên cứu mối liên hệ giữa HRQoL và hút thuốc giữa các sinh viên ở Serbia. Một số nghiên cứu đã xem xét hiệp hội này ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Tuy nhiên, nhiều hơn 25% của những người sống ở Serbia và các nước Đông Âu khác hút thuốc, đó là một lý do khác mà nghiên cứu chủ đề này trong dân số này là mối quan tâm. Hơn nữa, về một phần ba của sinh viên ở Serbia hút thuốc.

Nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu từ hai nghiên cứu cắt ngang thu thập thông tin từ hai trường đại học: Đại học Belgrade và Đại học Pristina. Cái trước có khoảng 90.000 sinh viên, và cái sau có khoảng 8.000.

Trong tổng số này, các nhà nghiên cứu đã đăng ký 2.138 sinh viên trong nghiên cứu của họ. Các sinh viên đã tham gia kiểm tra sức khỏe thường xuyên từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2009 tại Đại học Belgrade và từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2015 tại Đại học Pristina.

Những người tham gia đã cung cấp thông tin về nền tảng kinh tế và xã hội của họ – chẳng hạn như tuổi tác, địa vị xã hội, nơi sinh và giáo dục của cha mẹ – cũng như thông tin về bất kỳ tình trạng mãn tính nào có từ trước. Họ cũng cung cấp thông tin về thói quen và lối sống của họ, chẳng hạn như tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu, mức độ tập thể dục và thói quen ăn uống.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người hút ít nhất một điếu thuốc mỗi ngày hoặc 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời là những người hút thuốc lá trong các mục đích của nghiên cứu này.

Để đánh giá các sinh viên, HR HRoL, Giáo sư Levine và các đồng nghiệp đã yêu cầu họ điền vào một bảng câu hỏi bao gồm 36 câu hỏi trong tám khía cạnh của sức khỏe. Đây là những:

 • hoạt động thể chất
 • vai trò hoạt động thể chất
 • đau cơ thể
 • sức khỏe nói chung
 • sức sống
 • hoạt động xã hội
 • vai trò hoạt động tình cảm
 • sức khỏe tinh thần

Đối với mỗi tham số này, điểm từ 0 đến 100 phản ánh cách người được phỏng vấn cảm nhận về sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng Bản kiểm kê trầm cảm Beck (BDI) để đánh giá các triệu chứng trầm cảm của học sinh. BDI có 21 mục, mỗi mục có điểm từ 0 đến 3.

Theo BDI, điểm số cuối cùng của:

 • 01313 đại diện cho không có hoặc trầm cảm tối thiểu
 • 14 xếp hạng19 là trầm cảm nhẹ
 • 20 trận28 thể hiện sự trầm cảm vừa phải
 • 29 Gian63 xếp hạng là trầm cảm nghiêm trọngSource link

Xin lưu ý: Video và bình luận được lấy tự động từ Youtube. Bản quyền thuộc về người đăng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các thông tin được đăng tải trên và bình luận bên dưới! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác email: gameshow.tvhot@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *